Tam tai là gì? Tìm hiểu về khái niệm và ý nghĩa của nó

28-06-23

Bài viết dưới đây sẽ giới thiệu về khái niệm tam tai là gì, một quan niệm phong thủy truyền thống của người Việt. Chúng tôi sẽ cung cấp những thông tin cơ bản về tam tai trong bài viết này.

Ý nghĩa của tam tai là gì?

Ý nghĩa của tam tai là gì?

Ý nghĩa của tam tai là gì?

Tam tai, hay còn được gọi là hạn tam tai, đề cập đến chuỗi ba năm liên tiếp đầy rủi ro và xui xẻo trong cuộc sống. Đáng lưu ý, nhóm tuổi tam hợp sẽ trải qua cùng một chu kỳ tam tai. Tam tai là một thời kỳ đen đủi không thể tránh khỏi cho mỗi người, và sau mỗi 12 năm, nó sẽ quay trở lại.

“Tam” biểu thị số ba và “tai” biểu thị rủi ro và xui xẻo. Trong thời gian tam tai, nhiều tai họa và rủi ro có thể xảy ra, và con người cần phải cẩn thận và chu đáo. Như vậy, mọi người đều phải trải qua chu kỳ tam tai trong cuộc đời, và nó sẽ không ngừng quay trở lại theo một chu trình tuần hoàn. Do đó, không thể tránh được tam tai.

Ngoài ra, tam tai không chỉ đơn thuần là ba năm liên tiếp gặp phải xui xẻo, mà còn mang ý nghĩa của ba loại xui xẻo cụ thể: Hỏa tai, Thủy tai và Phong tai. Trong triết lý Phật giáo, ba loại xui xẻo này bắt nguồn từ tham, sân, si (hay còn gọi là tam độc của con người). Đó cũng là lý do tại sao cách hiệu quả và tốt nhất để giải quyết tam tai và xui xẻo là tu tâm và thực hiện các hành động thiện để giúp đời.

Đặc biệt, năm tam tai có thể gồm ba sự cố lớn sau đây:

  • Tai họa hoả: Đây là những sự cố liên quan đến ngọn lửa, có thể là cháy nhà, cháy xe và sự thiệt hại đối với các tài sản quý giá khác.
  • Tai họa thủy: Đây là những sự cố có liên quan đến nước, như bão lũ, ngập lụt và cả sóng thần.
  • Tai họa phong: Đây là những sự cố có liên quan đến gió, ví dụ như gió bão và lốc xoáy.

Ngoài ra, tam tai cũng bao gồm ba rủi ro nhỏ hơn như sau:

  • Tai họa cơ cẩn: Đây là những rủi ro liên quan đến sự thiếu thốn, có thể là mất mùa, tình hình công việc bị trì trệ, gặp phải khó khăn và thách thức trong việc thăng tiến hoặc thất bại trong kinh doanh.
  • Tai họa dịch tật: Đây là những rủi ro liên quan đến bệnh dịch và đại dịch.
  • Tai họa dao binh: Đây là những rủi ro liên quan đến chiến tranh, xung đột và các xung đột vũ khí, vô cùng khốc liệt và đáng lo ngại.

Sự thật về tam tai là gì

Hạn tam tai thực tế có thể coi là một phần của phong thủy, truyền thống, tâm linh và kinh nghiệm tích lũy từ thời xa xưa. Nó đã được truyền đạt từ thế hệ này sang thế hệ khác.

Tuy nhiên, không có bằng chứng khoa học nào để chứng minh sự tồn tại của hạn tam tai trong thực tế. Việc có hay không sự tồn tại của tam tai hoàn toàn phụ thuộc vào niềm tin và trải nghiệm của từng người.

Mặc dù vậy, chúng ta cũng nên tin vào câu ngạn ngữ “có kiêng có lành” của ông cha. Chúng ta có thể tìm cách tránh những điều kiêng kỵ này để đạt được sự yên bình và an tâm cho bản thân.

Tính đáng sợ của tam tai

Tính đáng sợ của tam tai

Tính đáng sợ của tam tai

Trong những năm tam tai, những người gặp phải hạn chế này thường gặp những sự không may, ví dụ như: công việc gặp trở ngại, khó khăn và thách thức trong việc thăng tiến hoặc thất bại trong kinh doanh; gia đình và các mối quan hệ xã hội có thể gặp vấn đề (xích mích, chia ly, ly hôn, những sự buồn phiền, tang thương…); sức khỏe có thể suy yếu; có thể phải đối mặt với các vấn đề pháp lý và tranh chấp; rủi ro và tai nạn giao thông có thể xảy ra; mất mát về tài chính…

Tuy nhiên, hạn tam tai chỉ là quan niệm và kinh nghiệm của ông cha ta. Mặc dù có thể gặp phải rủi ro, nhưng điều đó không có nghĩa là nó sẽ trở thành một điều đáng sợ và kinh hoàng. Chúng ta chỉ cần tin tưởng vào khả năng của bản thân, luôn nỗ lực rèn luyện cả về thể chất và tinh thần, và có thể vượt qua mọi khó khăn và thử thách.

Cách tính tam tai chính xác

Tam tai được tính toán dễ dàng, với chu kỳ vận hạn này diễn ra sau mỗi 12 năm. Ngoài ra, những con giáp trong cùng nhóm tuổi tam hợp sẽ chia sẻ cùng ba năm tam tai. Theo truyền thống Việt Nam, mười hai con giáp gồm Tý, Sửu, Dần, Mão, Thìn, Tỵ, Ngọ, Mùi, Thân, Dậu, Tuất, Hợi (hay còn gọi là Chuột, Trâu, Hổ, Mèo, Rồng, Rắn, Ngựa, Dê, Khỉ, Gà, Chó, Lợn) và được chia thành bốn nhóm tam hợp. Các con giáp trong cùng nhóm tam hợp sẽ có những đặc điểm tính cách tương tự, có liên quan và hòa hợp với nhau. Điều này có nghĩa là những người cùng tuổi con giáp sẽ trải qua những vận hạn tương tự. Dưới đây là chi tiết:

  • Các năm hạn Tỵ, Ngọ, Mùi (Rắn, Ngựa, Dê) sẽ diễn ra trong nhóm tam hợp Hợi, Mão, Mùi (Lợn, Mèo, Dê).
  • Các năm hạn Hợi, Tý Sửu (Lợn, Chuột, Trâu) sẽ diễn ra trong nhóm tam hợp Tỵ, Dậu, Sửu (Rắn, Gà, Trâu).
  • Các năm hạn Dần, Mão, Thìn (Hổ, Mèo, Rồng) sẽ diễn ra trong nhóm tam hợp Thân, Tý, Thìn (Khỉ, Chuột, Rồng).
  • Các năm hạn Thân, Dậu Tuất (Khỉ, Gà, Chó) sẽ diễn ra trong nhóm tam hợp Dần, Ngọ, Tuất (Hổ, Ngựa, Chó).

Một số quan điểm về vận hạn tam tai:

Ngoài những người tin rằng “có thờ có thiêng, có kiêng có lành”, cũng có những người cho rằng quan niệm về vận hạn tam tai là lỗi thời và sai lầm. Vậy tại sao lại như vậy?

Lý do là vì Việt Nam có khoảng gần 30 triệu người thuộc nhóm tam hợp: Hợi, Mão, Mùi. Nếu tất cả họ chỉ vì kiêng kị và muốn tránh xa vận hạn tam tai trong ba năm Tỵ, Ngọ, Mùi mà không làm ăn gì, thì điều này đặt ra câu hỏi: Cuộc sống, gia đình của chính họ và đất nước Việt Nam sẽ phát triển và tiến xa tới đâu? Ngoài ra, mỗi năm cũng có khoảng hai triệu em bé chào đời, và dù sinh cùng một năm nhưng khác biệt về ngày, tháng, hay giờ sinh, cuộc sống của chúng không giống nhau. Liệu hai triệu trẻ em đó có chung số phận tai ương trong ba năm tam tai đó như quan niệm cho rằng hay không?

Xem thêm: 4 con giáp tứ hành xung – Tìm hiểu về bí mật và ý nghĩa

Xem thêm: Tam hợp là gì – Các ảnh hưởng của Tam hợp đến cuộc sống

Thực tế, việc thực hiện các nghi lễ, cầu nguyện và đến các đền chùa để mong nhận phước lành trong năm tam tai chỉ là cách mà mỗi người tự an ủi và yên lòng. Trong cuộc sống, mỗi người đều phải đối mặt với thử thách và sóng gió để đạt được thành công. Chỉ khi trải qua khó khăn, con người mới có thể nếm trải niềm vui và thành tựu.

Mơ thấy củ gừng may hay xui đánh con gì dễ trúng thưởng?

Mơ thấy củ gừng may hay xui đánh con gì dễ trúng thưởng?

06-12-23

Giấc mơ thấy củ gừng báo điềm gì? Chiêm bao thấy củ gừng dự báo tốt hay xấu sắp tới? Mơ thấy củ gừng đánh con gì hợp vận phát tài?

Mơ thấy củ nghệ tốt hay xui đánh con gì dễ đón lộc về nhà?
Mơ thấy củ nghệ tốt hay xui đánh con gì dễ đón lộc về nhà?

06-12-23

Mộng mơ thấy củ hành may hay xui đánh con gì rước tài lộc?
Mộng mơ thấy củ hành may hay xui đánh con gì rước tài lộc?

06-12-23

Lô ăn bao nhiêu? 1 điểm lô trúng được ăn bao tiền ?

Lô ăn bao nhiêu? 1 điểm lô trúng được ăn bao tiền ?

02-12-23

Lô ăn bao nhiêu? Cùng chúng tôi tìm hiểu 1 điểm lô trúng được bao nhiêu tiền của các đài miền bắc miền trung miền nam

Giá trị nhận được khi trúng kết quả giải đặc biệt của XSKT
Giá trị nhận được khi trúng kết quả giải đặc biệt của XSKT

31-10-23

Đề về 14 hôm sau đánh con gì – Con số sẽ ra ngày hôm sau
Đề về 14 hôm sau đánh con gì – Con số sẽ ra ngày hôm sau

14-08-23