ST trong bóng đá là gì? Các vị trí ST trong sơ đồ chiến thuật

08-11-23

Trong bóng đá, ST là 1 vị trí quan trọng, thường được xem là cầu thủ chủ chốt đảm nhiệm vai trò ghi bàn. Vậy bạn đã biết ST trong bóng đá là gì, được bố trí trong sơ đồ chiến thuật nào chưa? Nếu chưa, hãy tham khảo thông tin giải đáp của tin bóng đá sau đây nhé!

ST trong bóng đá là gì?

ST (hay Striker trong tiếng Anh) là vị trí tiền đạo cắm. ST thường đứng ở trung tâm của hàng tiền đạo, ngay trước khung thành đối phương. Vị trí này có thể đứng một mình hoặc cùng với một tiền đạo phụ trong hệ thống đội hình chiến thuật. ST là người chịu trách nhiệm chính trong việc ghi bàn và tạo ra sự đe dọa đối với mảnh lưới đối phương.

ST trong bóng đá là gì?

ST là vị trí tiền đạo cắm

Nhiệm vụ của ST trong bóng đá là gì? Đó là:

  • Ghi bàn: Nhiệm vụ chính của ST là ghi bàn. Họ phải tận dụng các cơ hội và tạo ra sự đột phá để đánh bại thủ môn đối phương. Khả năng kết thúc cơ hội, dứt điểm thành bàn là điểm mạnh của ST.
  • Tạo cơ hội: Ngoài việc ghi bàn, ST cũng có nhiệm vụ kiến tạo cơ hội cho đồng đội. Họ có thể sử dụng tốc độ, kỹ thuật cá nhân và tầm nhìn để cung cấp những đường chuyền quyết định cho các cầu thủ đồng đội.
  • Tạo áp lực: ST thường tạo áp lực lên hàng phòng ngự của đối thủ bằng cách tấn công sát khung thành và kèm sát hậu vệ đối phương. Áp lực này có thể buộc đối thủ phạm lỗi hoặc tạo ra cơ hội từ các tình huống có lỗi.

Đôi nét về vị trí ST trong sơ đồ chiến thuật

Vậy vị trí ST trong sơ đồ chiến thuật bóng đá là gì? Nhìn chung, vị trí ST của 1 đội bóng có thể thay đổi tùy thuộc vào chiến thuật cụ thể mà huấn luyện viên lựa chọn. Tuy nhiên, vị trí cơ bản của ST thường nằm trong phần trung tâm của hàng tiền đạo và gần với khung thành đối phương. Dưới đây là một số ví dụ về vị trí của ST trong một số sơ đồ chiến thuật phổ biến:

Tiền đạo cắm là gì?

Sơ đồ chiến thuật với 1 ST

  • Sơ đồ 4-4-2: Trong sơ đồ 4-4-2, 2 ST thường đứng cạnh nhau ở trung tâm hàng tiền đạo. Cả hai ST đều có trách nhiệm trong việc ghi bàn và tạo sự đe dọa đối với lưới đối thủ.
  • Sơ đồ 4-3-3: Trong sơ đồ 4-3-3, có một ST đứng ở trung tâm hàng tiền đạo. ST có nhiệm vụ chính là ghi bàn, trong khi hai tiền đạo cánh bên cạnh anh có thể hỗ trợ trong các đợt tấn công.
  • Sơ đồ 4-2-3-1: Trong sơ đồ 4-2-3-1, ST đứng ở trung tâm của hàng tiền đạo. Anh là người chịu trách nhiệm ghi bàn chính, trong khi có ba cầu thủ ở phía sau anh trong vai trò tiền vệ tấn công để hỗ trợ.
  • Sơ đồ 3-5-2: Trong sơ đồ 3-5-2, có 2 ST đứng cùng nhau ở trung tâm hàng tiền đạo. Họ thường là hai tiền đạo cắm phối hợp với nhau để tạo sự kết hợp trong các đợt tấn công.

Tuy nhiên, việc đặt ST trong các sơ đồ chiến thuật có thể thay đổi dựa trên chiến thuật cụ thể và sở thích của đội huấn luyện. Sự tùy chỉnh này có thể bao gồm việc thay đổi vị trí ST tùy thuộc vào mục tiêu của đội bóng trong trận đấu cụ thể.

Xem thêm: Số 9 ảo là gì? Nhiệm vụ và vai trò của số 9 ảo trên sân đấu bóng đá

Xem thêm: The Kop là gì? Ý nghĩa và tầm quan trọng của The Kop

Câu hỏi ST trong bóng đá là gì vừa được giải đáp ở trên. Vị trí tiền đạo cắm đóng một vai trò quan trọng trong thành công của một đội bóng. Nếu bạn để ý thì sẽ thấy ở những giải đấu lớn như Premier League, các tiền đạo cắm đóng vai trò chủ chốt, có ảnh hưởng quyết định tới kết quả bóng đá Anh của mỗi CLB. Đó là lý do các cầu thủ chơi ở vị trí này thường thu hút nhiều sự chú ý nhất trên sân bóng.

Mơ thấy củ gừng may hay xui đánh con gì dễ trúng thưởng?

Mơ thấy củ gừng may hay xui đánh con gì dễ trúng thưởng?

06-12-23

Giấc mơ thấy củ gừng báo điềm gì? Chiêm bao thấy củ gừng dự báo tốt hay xấu sắp tới? Mơ thấy củ gừng đánh con gì hợp vận phát tài?

Mơ thấy củ nghệ tốt hay xui đánh con gì dễ đón lộc về nhà?
Mơ thấy củ nghệ tốt hay xui đánh con gì dễ đón lộc về nhà?

06-12-23

Mộng mơ thấy củ hành may hay xui đánh con gì rước tài lộc?
Mộng mơ thấy củ hành may hay xui đánh con gì rước tài lộc?

06-12-23

Lô ăn bao nhiêu? 1 điểm lô trúng được ăn bao tiền ?

Lô ăn bao nhiêu? 1 điểm lô trúng được ăn bao tiền ?

02-12-23

Lô ăn bao nhiêu? Cùng chúng tôi tìm hiểu 1 điểm lô trúng được bao nhiêu tiền của các đài miền bắc miền trung miền nam

Giá trị nhận được khi trúng kết quả giải đặc biệt của XSKT
Giá trị nhận được khi trúng kết quả giải đặc biệt của XSKT

31-10-23

Đề về 14 hôm sau đánh con gì – Con số sẽ ra ngày hôm sau
Đề về 14 hôm sau đánh con gì – Con số sẽ ra ngày hôm sau

14-08-23