Bằng C lái xe gì – Lựa chọn phù hợp cho nhu cầu của bạn

28-06-23

Khi bạn quyết định học lái xe và tham gia vào giao thông, việc có một bằng lái xe phù hợp là điều cần thiết. Một câu hỏi thường gặp là “Bằng c lái xe gì?” Cùng với website chúng tôi trả lời câu hỏi này nhé

Bằng C lái xe gì

Bằng C lái xe gì

Theo khoản 8 Điều 16 Thông tư 12/2017/TT-BGTVT thì người có bằng lái hạng C được phép lái các loại xe như ô tô tải, máy kéo kéo một rơ moóc trọng tải từ 3.500 kg trở lên, và các loại xe quy định cho giấy phép lái xe hạng B1, B2.

Bằng lái xe hạng C và hạng B1, B2 khác nhau chủ yếu ở khả năng vận chuyển tải trọng, với bằng lái hạng C cho phép lái xe tải hàng hóa trên 3.500kg, trong khi bằng B2 chỉ giới hạn xe dưới 3.500kg, vì vậy người học lái xe cần xác định loại xe cần lái và nếu chỉ cần lái xe chở người thì bằng B1 hoặc B2 là đủ, bằng C được gọi là “bằng lái xe tải” và có thể điều khiển tất cả các phương tiện quy định trong bằng B2 và B1.

Bằng C lái được xe ô tô bao nhiêu chỗ?

Giấy phép lái xe hạng C cho phép tài xế điều khiển các loại ô tô chở người dưới 9 chỗ ngồi, bao gồm xe tải hạng C, tương đương với giấy phép lái xe hạng B1 và B2; điều này có nghĩa là tài xế có bằng lái xe hạng C có thể lái xe 4, 5 và 7 chỗ, nhưng không được phép lái xe 16 chỗ, trong khi để lái xe 16 chỗ, tài xế phải có giấy phép xe hạng D, theo quy định tại Điều 16 của Thông tư 12/2017/TT-BGTVT, bằng lái xe hạng D cấp cho tài xế để điều khiển ô tô chở người từ 10 đến 30 chỗ ngồi, bao gồm chỗ ngồi cho người lái xe, cũng như các loại xe quy định cho giấy phép lái xe hạng B1, B2 và C.

Bằng lái xe hạng C không được lái những loại xe nào?

Bằng lái xe hạng C không được lái những loại xe nào?

Bằng lái xe hạng C cho phép lái những loại xe chở người 4 5 7 chỗ, xe minivan, SUV, loton và xe bán tải cỡ lớn; tuy nhiên, nó không cho phép lái xe ô tô chở người có hơn 9 chỗ như xe khách 16 chỗ trở lên và xe Mini Van có hơn 9 chỗ, cũng như không cho phép lái xe tải hạng nặng như Container, để điều khiển Container, tài xế cần phải có bằng C ít nhất 3 năm sau đó nộp hồ sơ xin nâng hạng bằng lái lên hạng FC.

Thi bằng lái xe ô tô hạng C cần điều kiện gì?

Để thi bằng lái xe ô tô hạng C, bạn cần đáp ứng các điều kiện sau:

  • Có giấy khám sức khỏe được cấp trong vòng 3 tháng gần nhất bởi trung tâm y tế hoặc bệnh viện xác nhận sức khỏe bình thường và có ảnh thẻ cùng xác nhận của bác sỹ chuyên khoa.
  • Không mắc bệnh nguy hiểm và có cơ thể ổn định.
  • Không được tham gia nếu có tiền sử động kinh, mắc bệnh nguy hiểm cho xã hội, cần cách ly hoặc các bệnh dễ lây nhiễm, hoặc cơ thể bị dị tật.
  • Phải trên 21 tuổi và có bằng tốt nghiệp THCS trở lên.

Lưu ý rằng, để nâng hạng B2 lên C, bạn cần có đủ sức khỏe và kinh nghiệm lái xe ít nhất 3 năm với 50.000km lái xe an toàn. Học lái xe hạng C cũng là cách nhanh nhất để nâng hạng Fc. Thời gian chờ để thi bằng lái xe hạng C thường kéo dài từ 5 đến 10 tháng, phụ thuộc vào trường dạy lái xe. Ngoài ra, khi học thực hành bằng xe tải, học viên phải tự đến sân tập chứ không được đưa đón như bằng lái xe hạng B1 và B2.

Những thông tin khác

Thời hạn sử dụng bằng lái xe ô tô hạng C, D, E, FB2, FC, FD, FE, theo quy định trong Điều 17 của Thông tư 12/2017/TT-BGTVT, kéo dài trong vòng 05 năm kể từ ngày cấp.

Xem thêm: Thủ tục sang tên xe ô tô: Hướng dẫn đầy đủ và chi tiết

Xem thêm: Những biển báo nguy hiểm bạn cần biết khi lái xe

Trong Thông tư 12/2017/TT-BGTVT, quy định rằng việc đào tạo lái xe hạng C đòi hỏi tổng cộng 920 giờ, trong đó 168 giờ dành cho phần lý thuyết và 752 giờ dành cho phần thực hành lái xe, còn việc nâng cấp giấy phép lái xe có các khung thời gian sau đây: 192 giờ (48 giờ lý thuyết và 144 giờ thực hành lái xe) để nâng hạng B2 lên C, 192 giờ (48 giờ lý thuyết và 144 giờ thực hành lái xe) để nâng hạng C lên D, 336 giờ (56 giờ lý thuyết và 280 giờ thực hành lái xe) để nâng hạng C lên E, và 272 giờ (48 giờ lý thuyết và 224 giờ thực hành lái xe) để nâng hạng C, D, E lên FC.

Mơ thấy củ gừng may hay xui đánh con gì dễ trúng thưởng?

Mơ thấy củ gừng may hay xui đánh con gì dễ trúng thưởng?

06-12-23

Giấc mơ thấy củ gừng báo điềm gì? Chiêm bao thấy củ gừng dự báo tốt hay xấu sắp tới? Mơ thấy củ gừng đánh con gì hợp vận phát tài?

Mơ thấy củ nghệ tốt hay xui đánh con gì dễ đón lộc về nhà?
Mơ thấy củ nghệ tốt hay xui đánh con gì dễ đón lộc về nhà?

06-12-23

Mộng mơ thấy củ hành may hay xui đánh con gì rước tài lộc?
Mộng mơ thấy củ hành may hay xui đánh con gì rước tài lộc?

06-12-23

Lô ăn bao nhiêu? 1 điểm lô trúng được ăn bao tiền ?

Lô ăn bao nhiêu? 1 điểm lô trúng được ăn bao tiền ?

02-12-23

Lô ăn bao nhiêu? Cùng chúng tôi tìm hiểu 1 điểm lô trúng được bao nhiêu tiền của các đài miền bắc miền trung miền nam

Giá trị nhận được khi trúng kết quả giải đặc biệt của XSKT
Giá trị nhận được khi trúng kết quả giải đặc biệt của XSKT

31-10-23

Đề về 14 hôm sau đánh con gì – Con số sẽ ra ngày hôm sau
Đề về 14 hôm sau đánh con gì – Con số sẽ ra ngày hôm sau

14-08-23